P T IMAGE

ASST.PROF.PHORRAMATPANYAPRAT  TONGPRASONG, PhD, FHEA UKPSF

WEBSITE >> MUSTLAND.ORG
XXXXXXXXXXXXX
ปรมัตถ์ปัญปรัชญ์ ต้องประสงค์ และธนากร ปักษา. (2567). นวัตกรรมการพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้ประกอบก่ารธุรกิจร้านอาหารตามวิถีชีวิตใหมในชุมชนเมือง กรุงเทพมหานคร. รายงานการวิจัย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (สำนักงานวิจัยแห่งชาติ).

*****

ศักยภาพความเป็นผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร
หมายถึง ลักษณะการนำความรู้ ความสามารถ กำลังของสติปัญญาตามคุณลักษณะความรู้ ความสามารถหรือคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่ภายในปัจเจกบุคคลของผู้ประกอบการ หรือบุคลากรในกิจการมาใช้ประโยชน์ สร้างคุณค่าจากการบริหารจัดการ การตลาดธุรกิจบริการ ด้านการเรียนรู้ ความรู้และเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหาร ด้วยกระบวนการที่ชัดเจนพร้อมที่จะแสดงพฤติกรรมความสามารถในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อนำเสนออัตลักษณ์ของสินค้าหรือบริการ สร้างการรับรู้คุณค่าของสินค้าหรือบริการ การตลาดธุรกิจบริการจากมุมมองของลูกค้าหรือผู้บริโภค ด้วยความสร้างสรรค์ทำให้ผู้ประกอบการหรือบุคคลดังกล่าวสามารถปฏิบัติงานได้ผลงานที่โดดเด่น ทำงานได้บรรลุเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจ การค้าหรือการบริการ

ศักยภาพความเป็นผู้ประกอบการ
(Entrepreneurship Potential: EP; Entrepreneurship Orientation: EO)
หมายถึง ลักษณะของบุคคลในการเปลี่ยนแปลงความคิดเป็นการกระทำจากการแสวงหาโอกาส ทำการประเมินและใช้ประโยชน์จากโอกาสเพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมทางธุรกิจด้านอาหารรูปแบบใหม่ ๆ โดยมุ่งที่จะทำงานเชิงรุกจากการกำหนดเป้าหมายให้ได้สินค้า ผลิตภัณฑ์ กระบวนการหรือบริการใหม่จากการบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ด้วยนวัตกรรมให้ได้รับผลประโยชนจากกิจกรรมหรือภารกิจนั้น ๆ สร้างคุณค่า สร้างนวัตกรรม และมูลค่าเพิ่มจากทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่า ภายใต้เงื่อนไขของความไม่แน่นอน (ความเสี่ยง)

ลักษณะของความเป็นผู้ประกอบการ
(Characters of Entrepreneurial Orientation: CEO
)
ประกอบด้วย 5 ประการ ได้แก่ (1) การมีนวัตกรรม (2) ความกล้าเสี่ยง (3) การทำงานเชิงรุก (4) ความกล้าที่จะแข่งขัน และ (5) การมีอิสระในการบริหาร รายละเอียด ดังนี้
(1)    การมีนวัตกรรม (Innovativeness)
หมายถึง การรับรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น การรับรู้ในโอกาสและคว้าโอกาสนั้น เปลี่ยนโอกาสให้เป็นความคิดที่สามารถทำการตลาดได้ การดำเนินธุรกิจในวิธีการแบบใหม่ให้มีเอกลักษณ์ที่สามารถอธิบายความเป็นผู้ประกอบการร่วมสมัยที่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ที่มีคุณค่า
(2)    ความกล้าเสี่ยง (Taking Risks)
หมายถึง ความสามารถในการจัดการกับโอกาสต่าง ๆ ที่เข้ามาและตัดสินใจในบริบทที่มีความไม่แน่นอน กล้าเสี่ยงต่อสิ่งที่ไม่รู้ กล้าใช้ทรัพย์สินจำนวนมากสำหรับก่อตั้งธุรกิจ และกล้ากู้ยืมทรัพย์สินจำนวนมากสำหรับการลงทุน
(3)    การทำงานเชิงรุก (Proactiveness)
หมายถึง การทำงานที่มองไปข้างหน้าเพื่อแสวงหาความเป็นผู้นำในตลาด มองการณ์ไกล (วิสัยทัศน์) เพื่อหาโอกาสความสำเร็จและความต้องการในอนาคตได้อย่างสร้างสรรค์และสร้างคุณภาพของงาน
(4)    ความกล้าที่จะแข่งขัน (Competitive Aggressiveness)
หมายถึง ความพยายามในการแข่งขันกับคู่แข่งในธุรกิจที่มีลักษณะชอบต่อสู้ต่ออุปสรรคและการแข่งขันที่รุนแรง เพื่อพัฒนาตำแหน่งของธุรกิจ และขจัดอุปสรรค คู่แข่งในตลาด
(5)    การมีอิสระในการบริหาร (Autonomy)
หมายถึง ความสามารถในการนำตนหรือกิจการไปสู่โอกาส สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและสามารถตัดสินใจได้ในภาวะบีบบังคับ บีบคั้น หรือมีข้อจำกัดด้านทรัพยากรการบริหาร

Address:

Asst.Prof.Phorramatpanyaprat Tongprasong, PhD, FHEA
Suan Dusit University,

295 Nakhonratchasima RD., Dusit,
Dusit, BKK, Thailand 10300.
TEL. +6622445748


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรมัตถ์ปัญปรัชญ์ ต้องประสงค์
กศ.ด. (การบริหารการศึกษา)
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
บริหารธุรกิจบัณฑิต
สาขาวิชาธุรกิจสร้างสรรค์และเทคโนโลยีดิจิทัล

มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
เลขที่ 295 ถนนนครราชสีมา
แขวงดุสิต เขตดุสิต
กรุงเทพมหานคร 10300
โทรศัพท์ 02 244 5748


https://musterverse.dusit.ac.th/

อีเมล
phorramatpanypaprat_ton@dusit.ac.th
phorramatpanyaprat@gmail.com
/////
LINE OA @mustland เพิ่มเพื่อน
 


 



Visit counter For Websites